side-area-logo
ออกแบบบ้านรับหน้าร้อนไปกับhomemaxความเย็นที่เริ่มได้จากบ้านเรา

ออกแบบบ้านรับหน้าร้อนไปกับhomemaxความเย็นที่เริ่มได้จากบ้านเรา

ออกแบบบ้านรับหน้าร้อนไปกับhomemaxความเย็นที่เริ่มได้จากบ้านเรา หลังจากหน้าหนาวผ่านพ้นไป ไอร้อนก็ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัญหาบ้านร้อนจึงตามมา นั่นเป็นเพราะสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการก่อสร้างที่ไม่ได้คำนึงถึงสภาพภูมิอากาศตั้งแต่แรก วันนี้homemax จึงอยากชวนทุกคนมาลองปรับบ้านให้เย็นและน่าอยู่ด้วยกันค่ะ

ภายนอกของตัวบ้านเปรียบเสมือนผิวที่ช่วยปกป้องความร้อนให้กับร่างกาย ซึ่งเราสามารถลดอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นลงได้ด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ
เพิ่มช่องระบายอากาศให้หลังคาบ้าน
เพราะหลังคาเป็นส่วนที่ได้รับแสงแดดโดยตรงตลอดทั้งวัน เราจึงควรเริ่มต้นกันที่ระบบหลังคาเป็นอันดับแรก โดยควรออกแบบให้มีช่องระบายอากาศระหว่างหลังคาและฝ้าเพดาน ซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธี คือ
ออกแบบชายคาด้วยระแนงไม้ที่มีการเว้นช่องว่างระหว่างแผ่นให้สามารถระบายอากาศได้ หรือจะใช้วิธีเจาะผนังเหนือฝ้าเพดานแล้วติดช่องลม ก็สามารถช่วยระบายความร้อนภายในบ้านให้ออกสู่ภายนอกบ้านได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากนี้เรายังสามารถใช้วิธีกรุฉนวนกันความร้อนบริเวณใต้แผ่นกระเบื้องของหลังคาได้ ซึ่งวิธีนี้ก็จะสามารถช่วยลดอุณหภูมิความร้อนที่สะสมภายในเนื้อกระเบื้องไม่ให้แผ่ความร้อนมายังพื้นที่ภายในบ้านได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน

 

เติมหลังคาให้ดาดฟ้า
บ้านยุคใหม่ไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์นหรือตึกแถวมักจะนิยมออกแบบมาให้มีพื้นที่ดาดฟ้าไว้สำหรับใช้งานต่างๆ แต่โดยทั่วไปนั้นบริเวณดาดาฟ้าจะเป็นพื้นคอนกรีตที่มีการสะสมความร้อนไว้ตลอดทั้งวัน ซึ่งจะส่งผลทำให้อุณหภูมิภายในบ้านบริเวณชั้นล่างร้อนตามไปด้วย ดังนั้น เราจึงควรออกแบบให้ดาดฟ้ามีหลังคาอีกชั้นหนึ่ง เพื่อให้พื้นที่ส่วนนี้ไม่ร้อนจนเกินไป แนะนำให้ใช้เป็นโครงสร้างเหล็กและใช้วัสดุมุงหลังคาเป็นเมทัลชีทที่มีน้ำหนักเบา ก็จะช่วยทำให้โครงสร้างเดิมของบ้านไม่ต้องรับน้ำนหักมากเกินไป แต่ถ้าไม่ค่อยได้ใช้งานบนพื้นที่ส่วนนี้มากนัก เพียงแค่ยกหลังคาให้สูงขึ้นไม่เกิน 1 เมตร ก็ช่วยทำให้ลมและอากาศหมุนเวียนถ่ายเทได้แล้วค่ะ ดูภาพเพิ่มเติม

 

ทำผนังบ้านให้เย็น
นอกจากหลังคาบ้านแล้ว ผนังก็ยังเป็นอีกส่วนหนึ่งของบ้านที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วบ้านที่ก่อผนังอิฐจะช่วยเพียงกันความร้อนไม่ให้เข้ามาภายในบ้านในช่วงกลางวันเท่านั้น แต่จะคลายความร้อนที่สะสมไว้ในตอนกลางคืน ซึ่งจะทำให้บรรยากาศภายในบ้านตอนช่วงพักผ่อนดูร้อนและอบอ้าวกว่าปกติ แต่เราก็สามารถแก้ไขได้โดยการก่อผนังให้หนามากขึ้นกว่าเดิม โดยใช้อิฐมอญก่อจนเต็มแผ่น 2 ชั้น หรือหากเป็นผนังอิฐมวลเบาก็ควรเลือกใช้ที่มีความหนาตั้งแต่ 15 เซนติเมตร แนะนำให้ก่อโดยมีช่องว่างห่างกันเล็กน้อยเพื่อให้มีช่องอากาศอยู่ตรงกลาง แต่หากใครไม่ชอบงานปูนที่ดูยุ่งยากและเลอะเทอะ การเลือกใช้ผนังที่ไม่สะสมความร้อนมากรุทับผนังเดิมอีกชั้น เช่น แผ่นซีเมนต์บอร์ด ก็สามารถช่วยป้องกันความร้อนได้ดียิ่งขึ้น ดูภาพเพิ่มเติม

 

เคลือบผิวให้ผนังบ้าน
การปล่อยให้ผนังบ้านต้องแบกหน้าที่รับความร้อนเพียงอย่างเดียวโดยไม่ป้องกันเลยนั่นอาจเป็นตัวการร้ายที่ทำให้บ้านร้อนมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว ทางที่ดีจึงควรปกป้องบ้านโดยการทาผนังบ้านด้วยสีอ่อนๆ เพื่อช่วยลดการสะสมความร้อน และควรเลือกใช้สีทาบ้านที่เป็นฉนวนสะท้อนรังสีความร้อนได้ดี ก็จะสามารถเป็นเกราะป้องกันความร้อนให้กับตัวบ้านได้มากขึ้น ดูภาพเพิ่มเติม

 

กางร่มให้บ้านเย็น
การทำระแนงกันแดด หรือกันสาดสำหรับบังแดดไม่เพียงช่วยกันฝนสาดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ร่มเงากับบ้าน รวมทั้งยังช่วยกันความร้อนจากแสงแดดได้ดี โดยควรติดตั้งแผงกันแดดทางทิศตะวันออก ทิศใต้ และทิศตะวันตก เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดเข้ามาสู่พื้นที่ของบ้าน วิธีนี้ก็จะช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้นได้อีกทางค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

admin admin

Leave a reply

error: Content is protected !!