side-area-logo
การออกแบบบ้านสไตล์โมดิร์น

การออกแบบบ้านสไตล์โมดิร์น

การออกแบบบ้านสไตล์โมดิร์น ควรใส่ใจตรงไหน และควรคำนึงถึงสิ่งไหน

การออกแบบบ้านสไตล์โมดิร์น หากจะสร้างบ้านสักหลัง เอาแบบถูกใจทั้งคนพบเห็นและคนอยู่อาศัย ในยุคนี้มีแบบบ้านสไตล์หนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากนั่นก็คือ การออกแบบบ้านบ้านสไตล์โมเดิร์น นั้นเองค่ะ

บ้านสไตล์โมเดิร์น ถือว่าเป็นบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากมีรูปแบบบ้านที่สวยและได้รับอิทธิพลมาจากสิ่งก่อสร้างจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมของชาติตะวันตก โดยบ้านสไตล์โมเดิร์นนั้น มีการนำเอาวัสดุอุสาหกรรมมาใช้ โดยเฉพาะส่วนของเหล็ก กระจก เพื่อให้เป็นจุดเด่นของบ้าน มอบความสวยงาม หรูหรา พร้อมความเรียบง่าย สะท้อนถึงสไตล์ของผู้อยู่อาศัย โดยบ้านสไตล์โมเดิร์นส่วนใหญ่มักเป็นทรงเรขาคณิตเหลี่ยมเรียบโปร่งโล่ง ไม่ซับซ้อน และมีโครงสร้างที่ไม่ยุ่งยากนัก พร้อมเอกลักษณ์ที่สังเกตได้ง่ายจากบริเวณหลังคาบ้าน และหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ แต่ในวันนี้แอดมินจะพาผู้อ่านทุกท่านไปค้นหาคำตอบกันค่ะว่า แท้จริงแล้ว แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นคืออะไร ? และแบบไหนจึงจะเรียกว่า บ้านสไตล์โมเดิร์น มาศึกษากันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านสไตล์โมเดิร์น คือ อะไร ?

Modern ในภาษาอังกฤษ แปลว่า ใหม่หรือทันสมัย จึงหมายถึง การออกแบบในรูปแบบใหม่ ๆ สำหรับยุคนั้น หลักการของความสวยงามตามรูปแบบโมเดิร์น คือ รูปทรงที่สามารถตอบสนองประโยชน์ใช้สอยได้สูงสุด โดยบ้านโมเดิร์นจะมีลักษณะเด่นในการใช้รูปทรงเรขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยมหรือเส้นโค้งที่เกิดจากส่วนของวงกลม สำหรับแนวคิดหลักของการออกแบบโมเดิร์นเป็นการเลือกใช้รูปทรง โครงสร้างและวัสดุที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้ดี หรืออีกนัยหนึ่งคือรูปทรงของอาคารถูกกำหนดจากลักษณะการใช้งาน ไม่มีการประดับตกแต่งส่วนเกิน เคารพในธรรมชาติของวัสดุและโครงสร้าง เช่น การโชว์เสา คาน หรือส่วนของโครงสร้างอาคารอย่างไม่มีปิดปัง ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก คอนกรีต กระจก หรือไม้ โดยถือว่าเป็นความงามชนิดหนึ่ง หลักการสำคัญของการออกแบบบ้านโมเดิร์นอีกประการหนึ่ง คือ ความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง เช่น การออกแบบบ้านไม่มีชายคายื่นจากตัวบ้านโดยเข้าใจผิดว่าเป็นลักษณะของบ้านรูป แบบโมเดิร์นแต่มีปัญหาน้ำฝนสาดหรือรั่วเข้ามาทางประตูและหน้าต่าง ดังนั้นหลักของการออกแบบบ้านโมเดิร์น คือ การเคารพในรูปร่างธรรมชาติของวัสดุ ไม่มีการตกแต่งปิดปังให้สิ้นเปลืองและจะต้องอยู่อาศัยอย่างสะดวกสบาย

สรุปข้อดีที่น่าสนใจของบ้านสไตล์โมเดิร์น

  • โครงสร้างบ้านก็ไม่ซับซ้อนมาก
  • พื้นบ้านที่ไม่ต้องมีการปูกระเบื้อง
  • การสร้างผนังแบบปูนเปลือยที่ไม่จำเป็นต้องทาสี
  • ประหยัดกว่า เพราะเน้นความเรียบง่าย ไม่ลงรายละเอียดเยอะ
  • บ้านสไตล์โมเดิร์นเน้นความโปร่งโล่ง มีการออกแบบพื้นที่โล่ง เพื่อการใช้สอย ไม่นิยมก่อผนังกั้นมากเกินไป
  • มีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์เป็นระเบียบ เรียบง่าย ไม่เยอะ
  • ดีไซน์เรียบหรู ทันสมัย ดูแลรักษาง่าย
  • บ้านสไตล์โมเดิร์นมีการประหยัดงบประมาณ
  • พื้นเพดานบ้านสไตล์โมเดิร์นไม่จำเป็นต้องมีการทำเพดานฝ้า

สิ่งที่ต้องคำนึงถึง

แน่นอนว่าบ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านที่หลายคนใฝ่ฝันและชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก แถมยังมีการออกแบบเรียบง่ายไม่ยุ่งยาก แต่หากคุณมีความสนใจที่จะสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นในประเทศไทย คุณควรทำการปรึกษากับสถาปนิกหรือบริษัทรับสร้างบ้านที่มีผู้เชี่ยวชาญเพื่อนำมาปรับเปลี่ยนให้ตัวแบบบ้านเหมาะกับสภาพอากาศ และความเป็นอยู่ของคนไทย ควรมีการยกหลังคาให้สูง เพื่อป้องกันความร้อน ออกแบบปีกกันน้ำฝน เป็นต้นค่ะ ทางที่ดีคุณควรปรึกษากับบริษัทรับออกแบบหรือสร้างบ้านที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้บ้านของคุณออกมาสวยตรงใจและปลอดภัยกับสมาชิกที่คุณรักทุกคนในบ้านจะดีกว่านะคะ

029186500
admin admin

Leave a reply

error: Content is protected !!