side-area-logo
ปัญหาบ้านร้อน แก้ไขอย่างไรดี ?

ปัญหาบ้านร้อน แก้ไขอย่างไรดี ?

ปัญหาบ้านร้อน แก้ไขอย่างไรดี ? ประเทศไทยมีสภาพอากาศร้อนเกือบตลอดทั้งปี ปัญหาบ้านร้อนจึงเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่เจ้าของบ้านมักเจอ และเป็นปัญหาที่สร้างความไม่สบายกายและใจในการอยู่อาศัย อีกทั้งยังเป็นการสิ้นเปลืองค่าไฟฟ้าในการเปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อคลายความร้อนอีกด้วย

ความร้อนภายในบ้านส่วนใหญ่แล้วมาจากดวงอาทิตย์ เพราะเมื่อแสงแดดตกกระทบกับเปลือกอาคารที่เป็นส่วนทึบ เช่น ผนัง และหลังคา แสงบางส่วนสะท้อนกลับก็จริง แต่แสงบางส่วนจะถูกดูดกลืนไว้แล้วเปลี่ยนเป็นความร้อนสะสมอยู่ที่เปลือกอาคาร ก่อนที่จะค่อยๆ ถ่ายเทเข้าสู่ภายในบ้าน ส่วนเปลือกอาคารที่เป็นส่วนใส เช่น กระจกหน้าต่าง หรือหลังคาใส แสงส่วนใหญ่จะสามารถทะลุผ่านเข้าไปในบ้าน กระทบกับวัตถุต่างๆ ในบ้านแล้วเปลี่ยนเป็นความร้อนสะสมในบ้านโดยตรง

นอกจากนี้บ้านยังสามารถดูดซับความร้อนจากดวงอาทิตย์จากทางอื่นได้อีกด้วย โดยความร้อนจากดวงอาทิตย์จะทำให้สภาพแวดล้อมโดยรอบบ้านมีอุณหภูมิสูงขึ้น จากนั้นความร้อนจากสิ่งแวดล้อมจะถูกถ่ายเทเข้าสู่บ้านโดยการพาความร้อนจากการเคลื่อนที่ของอากาศหรือลมพัด และการแผ่รังสีความร้อนโดยไม่ต้องอาศัยตัวกลางเพราะฉะนั้นการแก้ไขปัญหาบ้านร้อนจึงต้องคำนึงถึงการป้องกันหรือลดผลกระทบจากแสงแดดที่กระทบตัวบ้าน และสภาพแวดล้อมรอบบ้านเป็นหลัก โดยสามารถปฏิบัติได้ดังนี้

1. ออกแบบการวางทิศทางของบ้านให้เหมาะสม

1.1 เลือกวางให้ด้านสั้นของบ้านอยู่ในแนวทิศตะวันออก-ตะวันตก เพื่อให้พื้นที่ผนังที่รับแดดมีน้อยที่สุด เพราะทิศตะวันออกและตะวันตกจะเป็นทิศที่มีแสงแดดสาดเข้าสู่ตัวบ้านมากที่สุด โดย ผนังด้านทิศตะวันออกจะได้รับแสงแดดตลอดครึ่งวันเช้า ผนังด้านทิศตะวันตกจะได้รับแสงแดดตลอดครึ่งวันบ่าย

1.2 เจาะช่องหน้าต่างเท่าที่จำเป็น หรือเจาะในด้านทิศเหนือ เพราะทิศเหนือเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดน้อยที่สุดในทั้ง 4 ทิศ1.3 วางทิศหน้าต่างให้มีทางลมเข้าและออก เพื่อให้ลมช่วยระบายความร้อนออกจากห้อง ลมประจำถิ่นในประเทศไทยพัดจากทิศใต้เป็นส่วนใหญ่และทิศเหนือในฤดูหนาว จึงควรวางหน้าต่างด้านทิศใต้และทิศเหนือ

1.4 หลีกเลี่ยงการใช้หลังคาแบน เนื่องจากเป็นหลังคาที่รับแดดมากที่สุดในทุกทิศทาง และควรออกแบบให้หลังคามีชายคาหรือกันสาดยื่นยาวออกมาบังหน้าต่างและผนัง เพื่อลดแสงแดดที่ส่องลงบนหน้าต่างและผนัง

2. เลือกใช้สีผนังภายนอกและหลังคาเป็นสีอ่อน

เนื่องจากวัตถุสีอ่อนจะสะท้อนแสงออกไปได้มากกว่า และสะสมความร้อนน้อยกว่าวัตถุสีเข้ม

3. ติดตั้งอุปกรณ์บังแดดให้กระจกหน้าต่างที่โดนแสงแดด

โดยติดตั้งอุปกรณ์บังแดดก่อนตกกระทบหน้าต่าง เช่น การติดตั้งกันสาด ระแนงบังแดด หรือม่านภายนอก จะมีประสิทธิภาพดีกว่าการบังแดดหลังจากตกกระทบหน้าต่างแล้ว เช่น การติดตั้งม่านภายใน เนื่องจากแสงแดดที่ผ่านกระจกเข้ามาแล้วจะสะสมเป็นความร้อนอยู่ระหว่างม่านกับกระจก และจะค่อยๆ แผ่ความร้อนให้ภายในห้องต่อไป

4. ติดตั้งฉนวนบริเวณหลังคา และผนังด้านที่โดนแดดมากๆ

เป็นวัสดุที่มีความมันวาวใช้ในการสะท้อนความร้อนจากการแผ่รังสี เพื่อลดความร้อนไม่ให้ถูกดูดซับและทะลุผ่านเข้าไปในวัสดุ ตัวอย่างฉนวนแบบสะท้อนความร้อน เช่น แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ (Aluminum Foil Sheet) และเซรามิคโค้ทติ้ง (Ceramic Coating)

5. ปลูกต้นไม้เพื่อสร้างร่มเงาให้กับผนังด้านที่โดนแดด

เนื่องจากพืชจะสะสมความร้อนน้อยกว่าคอนกรีต นอกจากนี้อาจมีการขุดสระน้ำ และอาจมีน้ำพุหรือน้ำตก เพื่อให้ไอน้ำที่ระเหยลดอุณหภูมิของอากาศร้อนที่จะพัดเข้าสู่บ้าน

หากใครที่สนใจรีโนเวท ปรับปรุงบ้านติดต่อเราได้ที่ Homemax เรารับออกแบบบ้าน รับรีโนเวทบ้านของคุณให้ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน มีทีมงานมีอาชีพคอยช่วยเรื่องการออกแบบบ้านทั้งภายในและภายนอก ช่วยออกแบบบ้านสวย ๆ และสร้างให้คุณครบจบในที่เดียว

admin admin

Leave a reply

error: Content is protected !!