side-area-logo
ครัวเปิด หรือ ครัวปิด ต่อเติมบ้านแบบไหนดีกว่ากัน ?

ครัวเปิด หรือ ครัวปิด ต่อเติมบ้านแบบไหนดีกว่ากัน ?

ครัวเปิด หรือ ครัวปิด ต่อเติมบ้านแบบไหนดีกว่ากัน ? บ้านจัดสรรทุกวันนี้ นิยมออกแบบบ้านด้วยการต่อเติมครัวหลังบ้านเพื่อให้สามารถผัด ทอด อาหารไทยๆ ได้เต็มที่ โดยไม่ต้องกลัวว่ากลิ่น ควัน ไอน้ำมัน จะลอยไปเปรอะเปื้อนพื้น ผนัง เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านหรือรบกวนการอยู่อาศัยของสมาชิกในครอบครัว ทั้งนี้ ในการต่อเติมครัวหลังบ้านเราสามารถเลือกได้ว่าจะทำเป็นครัวเปิดโปร่งๆ หรือครัวปิดพร้อมผนังมิดชิด ส่วนจะเลือกแบบไหนดีนั้น แนะนำให้พิจารณาถึงลักษณะ และข้อดีข้อเสียของครัวแต่ละรูปแบบเพื่อประกอบการตัดสินใจกันค่ะ

ครัวเปิดกับครัวปิดต่างกันอย่างไร ?

ต่อเติมครัวหลังบ้านแบบ “ครัวเปิด”

มีลักษณะโปร่งโล่ง โดยจะโปร่งมากน้อยหรือเพียงใดขึ้นอยู่กับรูปแบบ อย่างง่ายที่สุดอาจแค่มีหลังคากันสาดหรือทำหลังคาพร้อมเสารองรับ แล้วก่อเคาน์เตอร์ครัวหรือซื้อชุดครัวสำเร็จรูปมาติดตั้งลอยๆ โดยไม่ต้องมีผนัง หากมีการก่อผนังอาจก่อสูงแค่เหนือระดับเคาน์เตอร์เล็กน้อยแล้วปล่อยโล่งหรือทำแผงบังตาโปร่งๆ จากระแนงไม้ เป็นที่นิยมสำหรับบ้านที่มีพื้นที่กว้างขว้าง และไม่อยากจะเสียพื้นที่ในบ้านให้กับห้องครัว จะมีทั้งแบบเปิดโล่งและแบบปิด ครัวแบบภายนอกจะเหมาะกับการทำอาหารประเภทร้อนแรง หนักหน่วง อย่างเช่นการ ผัด ทอด ต้ม และคั่ว หรือการประกอบอาหารที่มีควันเยอะ หรือมีกลิ่นแรง

ข้อดี ความโปร่งโล่งของครัวเปิดทำให้กลิ่น ควัน ความอับชื้น ระบายออกได้ตลอด และทำความสะอาดง่าย (อาจทำท่อระบายน้ำไว้ที่พื้นเพื่อให้ฉีดน้ำล้างรวดเดียวได้) ใช้วัสดุน้อย สร้างได้เร็ว และมักเป็นวัสดุน้ำหนักเบาจึงไม่เปลืองโครงสร้าง และชะลอการทรุดตัวของส่วนต่อเติมในกรณีที่ลงเสาเข็มสั้น

ข้อคำนึง การระบายอากาศที่ดีของครัวเปิดย่อมแปลว่า สิ่งไม่พึงประสงค์จากการทำอาหารอย่าง กลิ่น ควัน และไอน้ำมัน อาจรบกวนเพื่อนบ้านได้ง่าย นอกจากนี้ยังต้องระวังสิ่งรบกวนจากภายนอกที่ลอดเข้ามาอย่าง ฝุ่นผง น้ำฝน สิ่งปรกต่างๆ รวมถึงสิงสาราสัตว์ แมลง นก หนู งู แมวหรือสุนัข ในส่วนนี้อาจใช้ตะแกรงหรือมุ้งลวดช่วยป้องกันได้บ้าง นอกจากนี้ ครัวเปิดควรมีที่เก็บอุปกรณ์และภาชนะที่มิดชิด (เว้นเสียแต่ว่าจะย้ายอุปกรณ์ทั้งหมดไปเก็บไว้ในตัวบ้าน โดยให้ครัวที่ต่อเติมเป็นเพียงพื้นที่ทำอาหารเท่านั้น)

ต่อเติมครัวหลังบ้านแบบ “ครัวปิด”

ครัวเปิด หรือ ครัวปิด ต่อเติมบ้านแบบไหนดีกว่ากันครัวเปิด หรือ ครัวปิด ต่อเติมบ้านแบบไหนดีกว่ากัน

จะนิยมมากๆ สำหรับผู้ที่ซื้อบ้านใหม่มีพื้นที่ในบ้านแบ่งแยกเป็นสัดส่วน อย่างลงตัว จะเหมาะมากๆ สำหรับบ้านที่เป็นหมู่บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ คอนโด เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหากลิ่น ควัน รบกวนเพื่อนบ้าน  และจะเหมาะสำหรับท่านที่นิยมทำอาหารแบบเบาๆ ง่ายๆ ทั่วไป

ข้อดี ผนังที่มิดชิดของครัวปิดให้ความรู้สึกปลอดภัย เป็นส่วนตัว ป้องกันสิ่งไม่พึงประสงค์จากภายนอกได้ มีพื้นที่ติดตั้งชั้นเก็บของเยอะ นอกจากนี้ ครัวปิดยังสามารถควบคุมกลิ่นควันไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้านได้โดยใช้เครื่องดูดควันพร้อมปล่องระบายอากาศ

ข้อคำนึง การต่อเติมครัวปิดมักต้องใช้เวลามากกว่าครัวเปิด และมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า ทั้งค่าวัสดุ ค่าแรง ค่าใช้จ่ายเรื่องโครงสร้าง และมักต้องคำนึงเรื่องการระบายอากาศเพื่อลดปัญหากลิ่นควันที่อบอวลภายในห้องครัว (หากช่องเปิด ประตูหน้าต่าง มีไม่เพียงพออาจติดตั้งพัดลมดูดอากาศหรือเครื่องดูดควันช่วย) ในเรื่องการทำความสะอาดก็มักดูยุ่งยากกว่า เนื่องจากครัวปิดจะต้องคอยหมั่นเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ และอาจไม่เหมาะกับการฉีดน้ำล้างเพราะไม่สามารถระบายความชื้นได้ดีเท่าครัวเปิด

หลังจากทำความเข้าใจถึงลักษณะ และข้อดีข้อเสียของการต่อเติมครัวหลังบ้านแต่ละรูปแบบแล้ว เจ้าของบ้านคงตัดสินใจได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม ในการต่อเติมบ้านทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นส่วนใดก็ตาม ควรปรึกษาวิศวกรเพื่อความปลอดภัย หากมีการทำโครงสร้างส่วนต่อเติมควรให้แยกต่างหากจากตัวบ้าน ไม่นำไปฝากไว้กับโครงสร้างเดิม เพราะโดยปกติโครงสร้างส่วนต่อเติมจะทรุดเร็ว หากฝากไว้กับตัวบ้านอาจมีการดึงรั้งจนเกิดปัญหาบ้านทรุดเอียง ซึ่งนับว่าเป็นอันตรายและแก้ไขได้ยาก และหากใครที่สนใจรีโนเวท ปรับปรุงบ้านติดต่อเราได้ที่ Homemax เรารับออกแบบบ้าน รับรีโนเวทบ้านของคุณให้ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน มีทีมงานมีอาชีพคอยช่วยเรื่องการออกแบบบ้านทั้งภายในและภายนอก ช่วยออกแบบบ้านสวย ๆ และสร้างให้คุณครบจบในที่เดียว

admin admin

Leave a reply

error: Content is protected !!